Kangen water Scientific Study Results on the Benefits of Kangen Water in the Human Tissue Culture and Living Human Volunteers

Kangen water ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำ Kangen ในเนื้อเยื่อมนุษย์และกลุ่มอาสาสมัคร

บทนำ

H.S. Filtzer, MD FACS Medical Advisor, Enagic USA

         การได้พบกับน้ำอัลคาไลน์ไอออไนซ์ครั้งแรกของผมเกิดขึ้นโดยบังเอิญ  และผมให้เครดิตกับคนไข้ (ซึ่งต่อมา กลายเป็นเพื่อน) ของผม     เขารู้ดีว่า  ผมไม่เชื่ออะไรง่ายๆ   เขาจึงติดตั้งเครื่องทำน้ำไอออไนซ์ไว้ข้างอ่างล้างจานที่บ้านผม     ผมไม่ได้สนใจเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย    แต่เขาคิดว่า  ผมต้องชอบน้ำที่เครื่องผลิตขึ้น    ดังนั้น  ผมจึงดื่มน้ำไอออนไนซ์เป็นครั้งแรกตามคำแนะนำของเขา

      ผมก็เหมือนกับคนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา  คือ ไม่คุ้นเคยกับการดื่มน้ำมากนัก     ผมรู้สึกทึ่งกับรสชาติที่ดีของน้ำ   และดูเหมือนว่าจะกลืนลงคอไปได้อย่างง่ายดาย     ในฐานะแพทย์และนักวิทยาศาสตร์   ผมจึงต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม   และในฤดูใบไม้ร่วงปี 2550   ผมก็ซื้อเครื่องทำน้ำไอออไนซ์เครื่องแรก

        ผมได้ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับเครื่องและน้ำไอออนไนส์โดยรวม   แล้วทำวิดีโออธิบายประสบการณ์ของผมกับการดื่มน้ำ     วิดีโอดังกล่าวได้รับความสนใจพอสมควร   และไปถึงผู้แทนจำหน่าย Enagic Water Ionization Machines      สิ่งหนึ่ง  นำไปสู่อีกสิ่งหนึ่ง   และในฤดูใบไม้ผลิของปี 2551    ผมถูกขอให้เป็นที่ปรึกษาทางการแพทย์ของ Enagic USA

        Enagic เป็น บริษัท ญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการผลิตและจำหน่ายเครื่องทำน้ำไอออนไนซ์ในญี่ปุ่น     พวกเขาพัฒนาเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายด้วยแผนการจ่ายผลตอบแทนที่ได้รับการจดสิทธิบัตร   และในญี่ปุ่นเครื่องดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกต้องและมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย    แต่ไม่เป็นเช่นนั้นในสหรัฐอเมริกา     น้ำของพวกเขามีชื่อว่า Kangen Water ™

         ปัญหาเกี่ยวกับความเข้าใจเรื่องน้ำไอออนไนส์อัลคาไลน์ในอเมริกาเกิดจากปัจจัยหลายประการ     ประการแรก   มีข้อบังคับของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้มีการกล่าวอ้างสรรพคุณแค่บางอย่างเท่านั้นเกี่ยวกับสิ่งที่บริโภค     Enagic ตัดสินใจอ้างถึงผลิตภัณฑ์ของตนว่า  เป็นน้ำด่าง  และมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ     พวกเขานำเสนอว่า  น้ำมีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก  ซึ่งให้ความสามารถในการดูดซึมได้ดีและส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี  และการให้ความชุ่มชื้นที่เหนือกว่า     ทั้งหมดนี้อยู่ในแนวทางของรัฐบาลกลาง   และจากการศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า  ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ขาดน้ำอย่างเรื้อรัง (เนื่องจากการดื่มน้ำอัดลมที่มีฤทธิ์เป็นกรด  หรือน้ำดื่มบรรจุขวดที่มีราคาแพง  ซึ่งค่อนข้างเป็นกรดเช่นกัน) สร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ในเชิงนโยบายกลยุทธ์ทางการตลาด 

        อย่างไรก็ตาม   ข้อมูลที่มาจากผู้จัดจำหน่ายของ Enagic ในบางครั้งก็ค่อนข้างไม่ชัดเจน     ความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท Enagic และผู้จัดจำหน่ายคือ  ผู้จัดจำหน่ายเป็นอิสระจากบริษัท     ด้วยความเป็นอิสระเกี่ยวกับการโฆษณา   ผู้จัดจำหน่ายบางรายจึงอ้างสรรพคุณเกินจริงเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการดื่มน้ำไอออไนซ์     มีการอ้างการรักษาที่น่าอัศจรรย์  และประสิทธิภาพในการรักษาโรคทุกชนิดที่มนุษย์รู้จัก

        Otto Heinrich Warburg ผู้ได้รับรางวัลโนเบล   ถูกกล่าวอ้างจากผลงานของเขาเกี่ยวกับการเผาผลาญของเซลล์มะเร็ง “มะเร็งไม่สามารถอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นด่าง” ได้รับการแพร่กระจายในการประชุมผู้จัดจำหน่ายหลายครั้ง  ซึ่งเป็นประโยคที่ Dr. Warburg ไม่เคยพูด     นอกจากนี้  ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำนั้นได้รับการคาดการณ์จากงานวิจัยหลายร้อยชิ้น  โดยทดลองในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง  และสัตว์ชนิดอื่น ๆ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับสภาพของมนุษย์

                                   Warburg effect

       Mr. Warburg ค้นพบว่า  เซลล์มะเร็งกินอาหารจาก กลูโคส และกินมากกว่าเซลล์ปกติ    เขาได้รับรางวัล the Nobel Prize in Physiology or Medicine ในปี คศ. 1931  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิธีสันดาบพลังงานของเซลล์มะเร็งนั้นจะทำผ่านกระบวนการของ glycolysis ซึ่งในน้ำตาล 1 หน่วยเท่ากัน cell มะเร็งจะได้พลังงานแค่ 2 ATP และเป็นการสันดาปนอก mitochondria ซึ่งจะไม่ใช้ออกซิเจน —แต่ต่างกับ cell ธรรมดาที่จะใช้ออกซิเจนและได้พลังงานถึง 36 ATP นั้นแสดงให้เห็นว่าทำไมเซลล์มะเร็งต้องใช้น้ำตาลเยอะถึงจะอยู่รอด   

Otto Heinrich Warburg

         และเรื่องราวต่างๆยังไม่จบลง    เมื่อผลของโมเลกุลไฮโดรเจนเป็นที่รู้จักในงานเขียนทางการแพทย์    ทันใดนั้น  ความคลั่งไคล้ก็เริ่มขึ้นโดยอ้างว่า  ไฮโดรเจน  เป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์ทั้งหมดของน้ำอัลคาไลน์ไอออนไนส์     ความจริงที่ว่า  เราสามารถมองเห็นฟองก๊าซไฮโดรเจนในน้ำที่ผ่านการอิเล็กโทรไลซ์ได้อย่างชัดเจนนั้นได้รับการพิสูจน์ว่า  ไม่ใช่แค่การมีไฮโดรเจนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสิทธิภาพด้วย การศึกษาในมนุษย์เกี่ยวกับโมเลกุลไฮโดรเจน (molecular hydrogen)  มักจะสรุปด้วยข้อควรระวังเสมอว่า  ประโยชน์ต่อสุขภาพของโมเลกุลไฮโดรเจน  ยังคงต้องได้รับการชี้แจงเพิ่มเติม    แต่คำเตือนนี้ก็ไม่มีใครสนใจอย่างที่ควร     ข้อเท็จจริงที่ว่า  การศึกษาเกี่ยวกับโมเลกุลไฮโดรเจน  ถือเป็นงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ   ไม่ได้ขัดขวางผู้จัดจำหน่ายที่มีความกระตือรือร้นมากเกินไปจากการหาข้อสรุปที่ไม่เหมาะสม

        การรวบรวมความจริงเพียงครึ่งเดียวนี้  มีผลอย่างมากต่อการทำลายคุณค่าของน้ำไอออนไนส์   เนื่องจากการดื่มและการใช้น้ำไอออนไนส์ในชีวิตประจำวันของเรามีประโยชน์อย่างมาก    ที่ผ่านมา  ผมได้ให้การบรรยายทั่วประเทศ  โดยพยายามแยกข้อเท็จจริงออกจากความเชื่อ   และใช้ผลจากการศึกษาที่มีอยู่เพียงไม่กี่ชิ้นเพื่อพิสูจน์คุณค่าของน้ำ

        เพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของ Kangen Water ™   การศึกษาจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่า  ความสัมพันธ์ของโครงสร้างและหน้าที่ของน้ำมีอยู่จริง     น้ำจำเป็นต้องมีผลต่อการทำงานภายในร่างกายมนุษย์ในลักษณะที่ดี     หากมีการกล่าวอ้างถึงฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเกี่ยวกับน้ำต้องแสดงผลที่วัดได้ภายในเลือดหรือพลาสมาของผู้ที่ดื่มน้ำนั้น

        ในอดีตการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (ORAC) ล้มเหลวในการแสดงผลดังกล่าว    อย่างไรก็ตาม  สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากวิธีการทดสอบ     การใช้วิธีการที่แตกต่างคือคำตอบ     การทดสอบครั้งแรกของเราในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีชีวิตของมนุษย์  ได้ผลดีในเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ   และจุดเริ่มต้นของการศึกษาที่ซับซ้อนมากขึ้นอื่น ๆ  ก็พัฒนาขึ้นจากนั้น

oxygen radical absorbance assay (ORAC)

cell-based antioxidant protection in an erythrocyte model (CAP-e)

      คือค่าความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของอาหารจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์    เป็นวิธีการประเมินทางเคมี ถึงสารต้านอนุมูลอิสระใน
อาหารและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

      การทดสอบ CAP-e ใช้วิธีการที่คล้ายกับการทดสอบ ORAC แต่ดำเนินการในเซลล์เม็ดเลือดแดงของมนุษย์    การทดสอบจะวัดเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถผ่านเข้าไปภายในเซลล์ได้

      ผลิตภัณฑ์อาจมีค่า ORAC สูง   แต่ถ้าไม่สามารถเข้าสู่เซลล์  และป้องกันเซลล์จากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้  ก็ไม่มีประโยชน์

เป้าหมายการศึกษา

         จากการศึกษาพบว่า pH ของสัตว์ที่มีความเป็นกรดสูง   สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทางที่ดีด้วยน้ำอัลคาไลน์ไอออนไนส์    แต่สิ่งที่จำเป็นคือ  การทดสอบเชิงโครงสร้าง   เพื่อดูว่า  การเปลี่ยนแปลงแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับมนุษย์หรือไม่     ดังนั้น  แนวคิดสำหรับการทดลองที่มีรายละเอียดในการศึกษานี้จึงเกิดขึ้น

        ผมจึงไปกำหนดพารามิเตอร์สำหรับการทดสอบ  และทำการระดมทุน     วิธีที่ดีที่สุดในการศึกษาประสิทธิภาพของน้ำในสิ่งมีชีวิตของมนุษย์คือ  การทดสอบผลของน้ำในอาสาสมัครที่เป็นมนุษย์จริงๆ     มีปัญหาในการหาวิธีการ   รวมทั้งการกำหนดความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของของเหลวที่ไม่มีสี     แต่ปัญหานี้ได้รับการแก้ไข  เมื่อผมพบห้องปฏิบัติการในโอเรกอน  ซึ่งมีการทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยใช้เซลล์เม็ดเลือดแดงของมนุษย์ในเนื้อเยื่อเพาะเลี้ยง     ผมรู้สึกว่า  วิธีการนี้น่าจะสามารถแสดงคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของน้ำได้

Mr. Oshiro เจ้าของบริษัทอีนาจิค

        เห็นได้ชัดตั้งแต่เริ่มต้นแล้วว่า Enagic เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการระดมทุนเพื่อการทดสอบ     อย่างไรก็ตาม  เนื่องจาก Enagic เป็นบริษัทเอกชนที่มีเจ้าของคนเดียว   จึงยากที่จะเข้าถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจที่สามารถให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการศึกษาวิจัยได้ หลังจากนั้นไม่นาน  ผมก็สามารถนัดหมายกับคุณโอชิโระเจ้าของบริษัทได้     เขาตกลงที่จะให้เงินสำหรับการทดสอบผลิตภัณฑ์สำหรับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ

        ด้วยโปรโตคอลการทดสอบที่กำหนดไว้และการระดมทุน   เราจึงพร้อมที่จะเริ่มต้น     เพื่อนสนิทของผม (และผู้จัดจำหน่าย Enagic ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก) Fred Brown   พาผมไปที่ Klamath Falls รัฐโอเรกอน  ไปยังห้องทดลองที่ผม  ที่สามารถทำการทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ     เราได้พบกับ ดร. Gitte Jensen ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ (the Natural Immune System Laboratory)   และเราได้พัฒนาแผนการศึกษาและโปรโตคอลสำหรับ Enagic USA ที่สนับสนุนการทดลองวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Kangen Water ™ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของมนุษย์

ในที่สุดก็มีโอกาสแสดงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับน้ำไอออนไนส์แก่สาธารณชน

         แผนคือ  ทำการศึกษาในเนื้อเยื่อเพาะเลี้ยงก่อน   จากนั้นจึงทำการทดลองในมนุษย์กับอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี   เพื่อดูว่าน้ำมีผลต่อการตอบสนองของร่างกายต่อการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการอักเสบ  และการฟื้นตัวอย่างไร     ดังนั้น  เราจึงเริ่มต้นด้วยเนื้อเยื่อเพาะเลี้ยง

                                 HYDRATION

      คุณ กับครอบครัว และเพื่อน ๆ  สามารถเพลิดเพลินกับการดื่มน้ำไอออนไนส์ เหมือนที่พบในธารน้ำแข็งในธรรมชาติ    ผ่านกระบวนการ Electrolyzing น้ำประปาปกติ!

 

 

ผลการวิจัย

         การศึกษาครั้งแรกในเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพบว่า:

– Kangen Water ™  มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งสามารถวัดได้   เมื่อเทียบกับน้ำประปาธรรมดาที่มีค่า pH 8.5
– มีการระงับการตอบสนองต่อการอักเสบของนิวโทรฟิลด้วย Kangen Water ™อย่างมีนัยสำคัญ
– การทดสอบน้ำเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่า  เมื่อมีกลูโคส   ไมโทคอนเดรียของเซลล์จะมีการทำงานเพิ่มขึ้น     กล่าวอีกนัยหนึ่ง   เครื่องยนต์ของเซลล์ทำงานได้ดีขึ้นด้วย Kangen Water ™

         ก่อนที่จะได้ผลการทดสอบที่เรารออย่างใจจดใจจ่อ   เราได้เผชิญหน้ากับกฎของเมอร์ฟี (ทุกสิ่งที่สามารถผิดพลาด จะผิดพลาด – Anything that can go wrong, will go wrong) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     หลังจากการทดสอบชุดแรก   ตัวเลขดูแปลกมาก    ดูเหมือนว่าน้ำประปาของ Klamath Falls นั้นดีพอ ๆ กับ Kangen Water ™ ในด้านประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ!     ด้วยเหตุผลที่ยังไม่ชัดเจนศักยภาพในการลดออกซิเดชั่นที่ผลิตโดยเครื่องที่เราติดตั้ง  ได้แค่ในช่วง -200 mV เท่านั้น     Mr. Fukuda เพื่อนที่ดีของเรามาช่วยและติดตั้งเครื่องใหม่ 2 เครื่อง     เครื่องใหม่ผลิต ORP ที่คาดไว้ที่ -600 mV ซึ่งช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น     หากเราล้มเหลวในการทดสอบนี้   การทดสอบเพิ่มเติมจะไม่เกิดขึ้น  และความน่าเชื่อถือของผมจะเป็นศูนย์

        ด้วยผลการทดสอบน้ำและเนื้อเยื่อเพาะเลี้ยงที่เป็นที่น่าพอใจ    คุณโอชิโระอนุมัติค่าใช้จ่ายสำหรับการทดลองทางคลินิกของ Kangen Water ™     การทดลองนี้มีชื่อว่า “Sports Recovery and Inflammation Management with Alkaline Ionized Water”     การทดลองนี้ต้องการอาสาสมัคร 12-13 คน (ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติ) และได้รับการขึ้นทะเบียนกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (the National Institute of Health)

        ในการทดลองนี้  ได้ศึกษาการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด  และการฟื้นตัวจากความเครียด   เมื่อเทียบกับน้ำประปาธรรมดา รายละเอียดของผลลัพธ์จะแสดงในการศึกษาที่ตามมา     เนื่องจากความซับซ้อนในการทำวิจัยทางการแพทย์ในอาสาสมัครที่เป็นมนุษย์   การทดลองใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้     การทดลองทางคลินิกแต่ละครั้งต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการแพทย์อิสระ  และต้องเป็นไปตามมาตรฐานทางจริยธรรมทั้งหมดสำหรับการทดลองในมนุษย์ที่อธิบายโดย NIH     ผู้เข้าร่วมทุกคนต้องได้รับการตรวจคัดกรองปัญหาสุขภาพ  และสมรรถภาพอย่างเหมาะสม    ดังนั้น  การรับสมัครอาสาสมัครจึงต้องใช้เวลา     อย่างไรก็ตาม  เมื่อผลลัพธ์ออกมา   ผมยอมรับว่ามันคุ้มค่ากับเวลาและความพยายาม เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างถูกต้อง

        เป็นที่ชัดเจนว่า Kangen Water ™ มีคุณสมบัติที่ทำให้ร่างกายมนุษย์ตอบสนองต่อความเครียดได้ดีขึ้น  โดยเฉพาะดังต่อไปนี้:


– ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้น  เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับออกซิเจน
– การผลิตนิวโทรฟิล  เพื่อปรับและลดการตอบสนองต่อการอักเสบ

 

        ผู้เข้าร่วมการศึกษาแต่ละคนยังให้ตัวอย่างซีรั่มและพลาสมา  ซึ่งถูกแช่แข็งเก็บไว้เพื่อให้สามารถทำการทดสอบไซโตไคน์ตัวที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบและปัจจัยอื่น ๆ ในอนาคตได้     ผมเชื่อว่า  ด้วยการทดลองทางคลินิกนี้    Kangen Water ™ ได้สร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับความถูกต้องของการกล่าวอ้างเรื่องความเป็นด่าง  และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในมนุษย์   และการทดสอบต่อไปจะเผยให้เห็นประโยชน์ที่มากขึ้นของน้ำ

      ผมเชื่อว่า Kangen Water ™ เป็นน้ำที่มีเอกลักษณ์ และมีประสิทธิภาพสูง   ส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี     ผลการศึกษาจนถึงตอนนี้แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของน้ำไอออนไนส์อัลคาไลน์  เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำดื่มอื่น ๆ    และผมรอคอยที่จะดำเนินการวิจัยของเราต่อไปในสาขาอื่นๆอีก

Enagic SD 501 Platinum

การทดสอบ

         ทำการทดสอบน้ำอัลคาไลน์ไอออไนซ์ 3 การทดสอบ
119-001 – การทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและการป้องกันเซลล์ในหลอดทดลอง
119-002 – ผลต่อความมีชีวิตของเซลล์และการผลิตพลังงาน
119-004 – การฟื้นฟูสมรรถภาพทางกีฬาและการจัดการการอักเสบ

 

         คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องมีดังนี้

พีเอช (pH)

         pH ย่อมาจาก “potential hydrogen” เป็นการระบุระดับไฮโดรเจนในสาร  และวัดได้ตามมาตราส่วน     pH ของร่างกายที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดี

ORP

         ORP ย่อมาจาก Oxidation-Reduction Potential     ออกซิเดชัน  คือสิ่งที่เปลี่ยนแอปเปิ้ลเป็นสีน้ำตาลหลังจากถูกตัด  หรือทำให้โลหะเป็นสนิม     การวัดศักยภาพในการออกซิไดซ์ของบางสิ่งจะวัดเป็น + ORP     น้ำประปาส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาอยู่ระหว่าง +200 ถึง +600 mV
         สารต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอหรือยับยั้งกระบวนการออกซิเดชั่น
         สารต้านอนุมูลอิสระวัดได้เป็น -ORP     AIW ที่มี pH สูง  จะมี  -ORP   ทำให้เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ     ในการทดสอบบางส่วนในบทต่อๆไป    ORP สำหรับ AIW ที่ทดสอบคือ -800 mV

In vitro

         ในขณะที่ประชาชนทั่วไปใช้คำว่าในหลอดทดลอง   แต่ในการทดสอบทางวิทยาศาสตร์หมายถึง  การทดสอบกับจุลินทรีย์, เซลล์ หรือโมเลกุลทางชีวภาพ     การทดสอบ 119-001 และ 119-002 เป็นการทดสอบแบบ in vitro    ในขณะที่การทดสอบ 119-004  ทำในมนุษย์

119-001-กันยายน, 2015

การทดสอบ 119-001   เป็นการทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและการป้องกันเซลล์ in vitro
การทดสอบ 119-001 ส่วนใหญ่เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของน้ำอัลคาไลน์ไอออไนซ์ (AIW) และวิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบ

 

        การทดสอบนี้เน้น 2 อย่าง    อย่างแรกคือ  การระบุวิธีจัดการ AIW และช่วงปริมาณที่ควรใช้เมื่อทดสอบกับเซลล์เพาะเลี้ยงของมนุษย์ อีกประการหนึ่งคือการบันทึกคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของ AIW

        ในเรื่องคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ   ผลการทดสอบพบว่า  ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยตรงของ AIW นั้นไม่มาก แต่สามารถทำซ้ำได้     อย่างไรก็ตาม  การทดสอบการป้องกัน การต้านอนุมูลอิสระของเซลล์  ไม่ได้แสดงการป้องกันเซลล์โดย AIW เหนือน้ำประปา     เนื่องจากโปรโตคอลการทดสอบ  มีการเหนี่ยวนำให้เกิดความเครียดจากอนุมูลอิสระอย่างรุนแรง   ทางห้องปฏิบัติการจึงแนะนำว่า  การปรับเปลี่ยนโปรโตคอล  อาจทำให้การทดสอบแสดงการป้องกันเซลล์จากความเครียดจากอนุมูลอิสระในการทดสอบต่อไปในอนาคต

        ในเรื่องคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ    การที่เซลล์อักเสบสัมผัสกับ AIW ช่วยลดการผลิตอนุมูลอิสระจากเซลล์     แนะนำให้ทำการทดสอบเพิ่มเติมในเรื่องนี้ทั้งในแบบจำลองเซลล์  และในการทดลองทางคลินิกในมนุษย์

        การทดสอบสารต้านอนุมูลอิสระเริ่มต้นอย่างยากลำบาก     การทดสอบ 3 ครั้งแรกไม่เสถียร  เนื่องจากน้ำที่ผลิตโดยเครื่อง Kangen ที่ติดตั้งไม่สามารถสร้างระดับ pH ที่ถูกต้องได้     มีการใช้เครื่องใหม่  และผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า  ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยตรงของ AIW นั้น มีไม่มาก   แต่เป็นของจริง และทำซ้ำได้     นอกจากนี้  การผลิตอนุมูลอิสระโดยเซลล์อักเสบที่สัมผัสกับ AIW ก็ลดลง

        มีคำแนะนำให้ทำการทดสอบเพิ่มเติม 2 ครั้งหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบ 119-001     อันแรกคือ  การทดสอบ 119-002, มุ่งเน้นไปที่การทดสอบ in vitro อีกรอบ    แต่คราวนี้รวมถึงผลของ AIW ในการป้องกันการทำงานของไมโตคอนเดรีย     และการทดสอบ 119-004 กล่าวถึง AIW และบทบาทที่เป็นไปได้ในการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากการอักเสบที่เกิดจากการออกกำลังกาย

119-002- ธันวาคม, 2015

         การทดสอบ 119-002 – น้ำไอออนไนส์อัลคาไลน์: ผลต่อความมีชีวิตของเซลล์และการผลิตพลังงาน
         การทดสอบ 119-002 มุ่งเน้นไปที่การทดสอบผลของ AIW ต่อความมีชีวิตของเซลล์ / การทำงานของ mitochondrial ในเซลล์เพาะเลี้ยง

         การทดสอบใช้เซลล์เพาะเลี้ยง 2 ชนิด:

1) เซลล์ polymorphonuclear (PMN) อายุสั้นที่เพาะเลี้ยงได้ 4 ชั่วโมง     เซลล์ PMN มีอายุสั้น  และสามารถเกิดปฏิกิริยาการอักเสบที่รุนแรงได้เกือบจะในทันที   ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาการป้องกันของภูมิคุ้มกันต่อเชื้อแบคทีเรีย  หรือเป็นส่วนหนึ่งของการอักเสบเรื้อรังก็ตาม

2) Peripheral blood mononuclear cells (PBMC) เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 4 และ 24 ชั่วโมง     เซลล์ PBMC มีอายุนานขึ้น   และรวมถึงเซลล์ภูมิคุ้มกันเช่น Natural Killer cells, lymphocytes และ monocytes ซึ่งรับผิดชอบในการนำเสนอแอนติเจน, การผลิตอิมมูโนโกลบูลิน และไซโตไคน์  และการสนับสนุนความจำภูมิคุ้มกันในระยะยาว

 

– ในเซลล์ PMN ที่เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 4 ชั่วโมง   การรักษาด้วย AIW นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการเผาผลาญ  ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของน้ำที่ใช้  และการใช้อาหารที่มีระดับ D-glucose ที่สูงขึ้น
– ในเซลล์ PBMC ที่เพาะเลี้ยง 4 ชั่วโมง    AIW ไม่มีผลต่อความมีชีวิต / การเผาผลาญของเซลล์
– ในเซลล์ PBMC ที่เพาะเลี้ยง 24 ชั่วโมง    AIW และน้ำประปาจะลดความมีชีวิต / การเผาผลาญลงเล็กน้อย   เมื่อมีตัวกลางที่มี D-glucose ในระดับต่ำ / ปานกลาง
         ข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นว่า  ผลกระทบทางสรีรวิทยาของการบริโภค AIW อย่างน้อยก็ส่วนหนึ่งผ่านทางผลดีต่อไมโทคอนเดรีย
         มีข้อแนะนำอีกครั้งว่า  ควรทำการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อบันทึกคุณสมบัติของ AIW ในแบบจำลองเซลล์ภูมิคุ้มกัน / เซลล์การอักเสบเพิ่มเติม   รวมทั้งในการศึกษานำร่องทางคลินิกของมนุษย์

Mitochondria

         ไมโตคอนเดรียมีหน้าที่ในการสลายโมเลกุลของน้ำตาลเพื่อปลดปล่อย ATP (อะดีโนซีนไตรฟอสเฟต) ซึ่งใช้ในการขนส่งพลังงานภายในเซลล์เพื่อการเผาผลาญ

119-004-สิงหาคม, 2016

         การทดสอบ 119-004- การฟื้นฟูสมรรถภาพและการจัดการการอักเสบจากการกีฬา
         การทดสอบ 119-004 เกี่ยวข้องกับการประเมินผลของการบริโภคน้ำอัลคาไลน์ไอออไนซ์ (AIW) ต่อการลดการอักเสบ     นี่เป็นการศึกษาทางคลินิกของมนุษย์
         มีการใช้การออกแบบการศึกษาแบบสุ่มควบคุมและข้าม (randomized, controlled, cross-over study) ในผู้เข้าร่วมทดลอง 13 คน   ในช่วงระยะเวลาการทดลอง   แต่ละคนจะถูกขอให้ติดตามปริมาณการดื่มน้ำของพวกเขา     ผู้เข้าร่วมบางคน  ดื่มน้ำประปาก่อน   และบางคนก็ดื่ม Kangen Water ™ ก่อน

        ผู้เข้ารับการทดสอบไม่จำเป็นต้องอดอาหาร    อย่างไรก็ตาม  พวกเขาได้รับคำสั่งให้งดการออกกำลังกายหนักในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนการเข้ารับการตรวจที่คลินิกแต่ละครั้ง     ผู้เข้าร่วมการศึกษาถูกขอให้ปฏิบัติตามกิจวัตรที่คล้ายคลึงกันก่อนการเข้ารับการตรวจแต่ละครั้ง  และจดบันทึกเกี่ยวกับมื้ออาหารของพวกเขาก่อนการมาครั้งแรก   เพื่อให้พวกเขาได้รับประทานอาหารที่คล้ายกันก่อนการมาครั้งต่อไป
         หากพวกเขารับประทานอาหารก่อนการเข้ารับการตรวจ   พวกเขาจะถูกขอให้รับประทานอาหารเบาๆก่อนมาถึงหนึ่งชั่วโมง  และห้ามรับประทานอาหาร หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินใด ๆ, ห้ามบริโภคคาเฟอีนหรืออาหารเสริมเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนการเข้ารับการตรวจที่คลินิก     ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการกระตุ้นให้ดื่มน้ำ
         ในการเข้ารับการตรวจที่เกี่ยวข้องกับความท้าทายในการออกกำลังกาย   จะมีการเจาะเลือดครั้งแรกเพื่อเปรียบเทียบ biomakers หลังจาก 1 สัปดาห์ของการบริโภค AIW หรือน้ำประปา   รวมทั้งข้อมูลพื้นฐานสำหรับการประเมินการอักเสบ / การฟื้นตัวที่เกิดจากการออกกำลังกาย     นอกจากนี้  ยังมีการใช้ finger sticks เพื่อวัดระดับแลคเตทในเลือดก่อนและหลังการออกกำลังกาย

        การศึกษาได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการวัดผลลัพธ์ดังต่อไปนี้:


– การวัดผลขั้นต้น: การเปลี่ยนแปลงจำนวนเม็ดเลือด (วัดโดย Complete Blood Count {CBC} ที่มีค่า Differential Count)
– การวัดผลขั้นสอง: การเปลี่ยนแปลงของแลคเตทในพลาสมา (ซึ่งวัดโดยเครื่องวัดแลคเตท และ finger sticks)

– การวัดผลในระดับตติยภูมิ: การรายงานส่วนบุคคลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระดับพลังงาน, ความเจ็บปวด และความเป็นอยู่โดยรวม

         

         ความท้าทายในการออกกำลังกายแต่ละครั้งประกอบด้วย การออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูงในระยะเวลาสั้น (high-intensity interval training – HIIT) โดยการออกกำลังกาย 20 วินาที   ตามด้วยการพัก 20 วินาที     เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการศึกษาและเพื่อความท้าทายของกล้ามเนื้อสูงสุดในการกระตุ้นการสร้างแลคเตท   พวกเขาได้รับคำแนะนำให้ออกกำลังกายแต่ละครั้งอย่างเข้มข้นในระหว่างการออกกำลังกายแต่ละครั้ง

      Exercise challenge  จะทำทั้งหมด 5 รอบ  โดยหนึ่งรอบประกอบด้วย:
      วิดพื้น 20 วินาที – พัก 20 วินาที – ซิทอัพ 20 วินาที –

พัก 20 วินาที – แอร์สควอท 20 วินาที – พัก 20 วินาที

 

      ในระหว่างการพักแต่ละครั้ง  จะมีการวัดชีพจร  และใช้ในการคำนวณค่าเฉลี่ยและอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด     ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในอัตราการเต้นของหัวใจโดยเฉลี่ยหรือสูงสุด  หรือ VO2max หลังจากใช้ AIW เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำประปา
      ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าทำการทดสอบแต่ละครั้ง  จะมีการทำแบบสอบถามเพื่อประเมินความคิดเห็นส่วนบุคคล  เกี่ยวกับความมีชีวิตชีวาและความเป็นอยู่ที่ดี     ผู้ประสานงานการศึกษายังติดตามว่ามีการบริโภคยาและอาหารเสริมอื่น ๆ หรือไม่
      ในการเข้าทำการทดสอบแต่ละครั้งที่เกี่ยวข้องกับเซสชั่นการออกกำลังกาย   ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้ตอบคำถามเพิ่มเติมทั้งหลังออกกำลังกายทันที  และหลังออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมง

         คำถามรวมถึง:
ระดับพลังงานทางกายภาพ
    * ระหว่างออกกำลังกาย
    * หลังออกกำลังกายทันที
    * หนึ่งชั่วโมงหลังออกกำลังกาย
– ระดับพลังงานทางจิตใจระหว่างการออกกำลังกาย
    * หลังออกกำลังกายทันที
    * หนึ่งชั่วโมงหลังออกกำลังกาย
อาการปวดหลังออกกำลังกาย
อาการปวดโดยรวม

         คำถามเพิ่มเติมในเรื่องความเป็นอยู่ทั่วไป, ระดับพลังงานทางร่างกายและจิตใจ, การโฟกัสทางจิตใจ  และคุณภาพการนอนหลับ
โดยรวมแล้วผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับผลการวิจัยหลักดังต่อไปนี้:

  • พลังงานที่เพิ่มขึ้น (การส่งออกซิเจน, ความรู้สึกถึงพลังงาน, ความตื่นตัว และการผ่อนคลายที่เพิ่มขึ้น, ลดความกระสับกระส่าย)
  • เพิ่มความพร้อมในการซ่อมแซมร่างกาย (เพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด, ลดความปวดระบม)
  • ลดระดับเซลล์อักเสบ

 

         ผลกระทบเหล่านี้มีส่วนทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น
         การค้นพบหลักในการศึกษานี้คือ  การบริโภค AIW สนับสนุนการตอบสนองทางสรีรวิทยาต่อความท้าทายในการออกกำลังกายมากกว่าน้ำประปา   โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวัดผลตามวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงและฮีมาโตคริต   ส่งผลให้ความสามารถในการรับออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น

         การค้นพบครั้งที่สองคือ  การลดระดับเซลล์อักเสบในเลือดหลังจากบริโภค AIW เมื่อเทียบกับน้ำประปา     สำหรับเซลล์อักเสบบางประเภทการลดลงที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค AIW มีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับน้ำประปา
         ผลรวมของการเพิ่มขึ้นของความสามารถในการรับออกซิเจนของเลือด  และจำนวนเซลล์อักเสบที่ลดลงในเลือดหลังจากการบริโภค AIW    อาจให้คำอธิบายพื้นฐานเกี่ยวกับความปวดระบมที่ลดลงหลังจากการออกกำลังกาย
         มีแนวโน้มเล็กน้อยที่ระดับแลคเตทในพลาสมาจะกลับสู่ระดับปกติได้เร็วขึ้นหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก  เมื่อ AIW ถูกบริโภคก่อนการออกกำลังกาย

        ผลลัพธ์ที่นำเสนอในรายงานนี้ยืนยันว่า  การบริโภค AIW มีผลกระทบที่วัดได้ต่อตัวบ่งชี้ทางชีวภาพต่างๆ  และความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดี
         ข้อมูลนี้น่าสนใจมาก   และควรพิจารณาว่าผลลัพธ์เหล่านี้เป็นข้อมูลหลักในต้นฉบับ
         การออกแบบการศึกษาเบื้องต้น  ได้รวมการทดสอบซีรั่มสำหรับเครื่องหมายการอักเสบ และimmune modulating cytokines   รวมถึงการทดสอบพลาสมาสำหรับเครื่องหมายสำหรับความเครียดออกซิเดชัน     ด้วยเหตุผลด้านงบประมาณ   การทดสอบเหล่านี้ไม่รวมอยู่ในการศึกษาทางคลินิกหลัก     อย่างไรก็ตาม  ทั้งซีรั่มและพลาสม่าถูกแช่แข็งที่อุณหภูมิ -80 ํ C    ดังนั้น  การทดสอบเหล่านี้สามารถพิจารณาได้เมื่อเราเห็นผลการศึกษาทางคลินิก

บทสรุป

         การทดสอบ Kangen Water ™ สำหรับฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเมื่อเทียบกับน้ำธรรมดาพบว่า Kangen Water ™ มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่า  ในเนื้อเยื่อของมนุษย์ที่มีชีวิตที่เพาะเลี้ยงในเซลล์     นอกจากนี้การทดสอบพบว่า  การตอบสนองต่อการอักเสบลดลงเมื่อสัมผัสกับเซลล์อักเสบ     การเผาผลาญของเซลล์  และการผลิตพลังงานในเซลล์ Neutrophil ได้รับการปรับปรุง (เพิ่มขึ้น) อย่างมีนัยสำคัญเมื่อมีกลูโคส     กล่าวง่ายๆว่า Kangen Water ™ ได้ปรับปรุงการทำงานของเซลล์

        การทดสอบ Kangen Water ™ ในการฟื้นฟูสมรรถภาพและการอักเสบจากการเล่นกีฬาพบว่า  มีการเพิ่มขึ้นของการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงด้วย Kangen Water ™   ส่งผลให้มีการส่งออกซิเจน  และกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกเพิ่มขึ้น     นอกจากนี้  ยังมีการลดการปล่อยเซลล์อักเสบซึ่งช่วยลดความเครียดจากการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ     นอกจากนี้  ยังพบการผลิตเกล็ดเลือดที่เพิ่มขึ้นด้วยการบริโภค Kangen Water ™  และแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่ดีขึ้นสำหรับการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากความเครียด     จากมุมมองส่วนตัวผู้เข้าร่วมการศึกษา  ให้ความเห็นว่า  การดื่มน้ำคังเก้น  ทำให้การฟื้นตัวจากการออกกำลังกายดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ  และความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
         พลาสม่าและซีรั่มที่เก็บจากผู้เข้าร่วมทั้งหมดในการศึกษานี้  จะได้รับการวิเคราะห์ในการศึกษาในอนาคตสำหรับไซโตไคน์ที่หลากหลายและตัวบ่งชี้ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น  เพื่อขยายองค์ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องประสิทธิภาพของ Kangen Water ™ การศึกษาเบื้องต้นเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนโดย Enagic แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า  น้ำคังเก้นมีลักษณะเฉพาะ  และมีส่วนในการส่งเสริมสุขภาพที่ดี

สั่งซื้อหนังสือ Kangen Water Study ได้ที่ www. KangenWaterStoreLV.com