Molecular Hydrogen (H2 – โมเลกุลไฮโดรเจน) เป็นโมเลกุลที่มีความสามารถในการสร้างความแตกต่างในสุขภาพ มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพของทุกคน เพราะออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี

Molecular Hydrogen (H2 - โมเลกุลไฮโดรเจน) คืออะไร

Molecular Hydrogen (H2 – โมเลกุลไฮโดรเจน)

      Molecular Hydrogen (H2) เป็นโมเลกุลที่ประกอบด้วยอะตอมของไฮโดรเจน 2 ตัว  ซึ่งยึดติดกัน    โมเลกุลนี้มักไม่เกิดขึ้นในธรรมชาติ   โดยส่วนใหญ่แล้วอะตอมของไฮโดรเจนจะสร้างพันธะกับอะตอมอื่น ๆ   ตัวอย่างเช่น  อะตอมของไฮโดรเจน 2 ตัว  จะสร้างพันธะกับอะตอมออกซิเจน  เพื่อสร้างโมเลกุลของน้ำ

      น้ำเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา   และอะตอมของไฮโดรเจนทั้งสองในน้ำ   ทำให้น้ำมีคุณสมบัติพิเศษหลายประการผ่านการสร้าง “พันธะไฮโดรเจน”    อะตอมของไฮโดรเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในน้ำ   เช่นเดียวกับโมเลกุลอินทรีย์อื่น ๆ เช่น  คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน และ DNA

The Periodic Table (ตารางธาตุ) คือการจัดเรียงขององค์ประกอบทางเคมี โดยเรียงลำดับตามเลขอะตอม ซึ่งก็คือจำนวนโปรตอน อย่างที่คุณเห็น ไฮโดรเจน (H) อยู่ที่มุมซ้ายบนสุด โดยปกติแล้ว ขนาดของอะตอมจะใหญ่ขึ้นจากซ้ายไปขวา และจากบนลงล่าง หมายความว่า ธาตุที่อยู่ไปทางขวาล่าง จะมีขนาดใหญ่กว่า ในขณะที่ ธาตุที่อยู่ไปทางด้านซ้ายบนจะมีขนาดเล็กกว่า

ไฮโดรเจน : ธาตุที่มีขนาดเล็กที่สุด

         ไฮโดรเจน (H) ปรากฏที่มุมบนซ้ายของตารางธาตุ  และมีเลข 1 แสดงอยู่   ประกอบด้วยโปรตอน 1 ตัว  และอิเล็กตรอน 1 ตัว   ไม่มีนิวตรอน  ซึ่งหมายความว่า  ธาตุไฮโดรเจนเป็นธาตุที่เล็กที่สุด, ง่ายที่สุด  และเป็นพื้นฐานที่สุด    สิ่งนี้ทำให้ Molecular Hydrogen (H2) เป็นโมเลกุลที่ง่ายที่สุดที่มีอยู่  เนื่องจากเป็นพันธะของอะตอมที่เล็กที่สุด 2 อะตอม   เพื่อความเรียบง่ายเราจะอ้างถึง Molecular Hydrogen ว่า H2 จากนี้ไป

      เนื่องจาก H2 มีขนาดเล็กมาก  จึงอยู่ในรูปของก๊าซในอุณหภูมิและความดันปกติ    คุณอาจเคยได้ยินว่า H2 ถูกเรียกว่า  ก๊าซไฮโดรเจน    ก๊าซไฮโดรเจนเป็นจุดสนใจหลักของพลังงานสะอาดเนื่องจากการเผาไหม้ก๊าซไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง  ทำให้เกิดไอน้ำเป็นผลพลอยได้  แทนที่จะเป็นมลพิษที่เป็นพิษ  ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้น้ำมันเบนซิน   นอกจากนี้  ยังมีประสิทธิภาพสูงในฐานะเชื้อเพลิงและจะเป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักสำหรับรถยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้

การเผาไหม้ก๊าซไฮโดรเจน และก๊าซออกซิเจน ก่อให้เกิดพลังงานที่มีประสิทธิภาพ และไอน้ำ เป็นผลพลอยได้

 

      ปัจจุบัน NASA ใช้ไฮโดรเจนเหลวเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการสำรวจอวกาศ  เนื่องจากเป็นเชื้อเพลิงที่เบาที่สุด แต่มีพลังงานหนาแน่นมาก   มีประสิทธิภาพสูงสุดในฐานะเชื้อเพลิงเมื่อใช้ร่วมกับออกซิเจนเหลว

ไฮโดรเจนมีอยู่ทุกที่

Molecular Hydrogen (H2) ผลิตได้ทุกที่ตามธรรมชาติหรือไม่?

      คุณรู้หรือไม่ว่า  จักรวาลที่เรามองเห็นนั้น  ประกอบด้วยไฮโดรเจน 75%    ไฮโดรเจนเป็นธาตุที่พบบ่อยที่สุด    แต่ Molecular Hydrogen (H2) มีอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลกเพียง 1 ppm
      เมื่อคุณนึกถึงไฮโดรเจน   คุณอาจนึกถึงไอออนบวกของไฮโดรเจน (H +)   ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า  โปรตอน     pH คือการวัดปริมาณของไอออน H + ที่มีอยู่ในของเหลว   ยิ่ง pH ต่ำเท่าไรก็ยิ่งมีโปรตอนมากขึ้นเท่านั้น  และมีความเป็นกรดมากขึ้น   แต่แตกต่างจากไฮโดรเจนที่เรากำลังพูดถึง  ซึ่งก็คือ Molecular Hydrogen (H2)

      โดยธรรมชาติแล้ว H2 ผลิตโดยแบคทีเรีย  และสาหร่าย    ผ่านเมแทบอลิซึมแบบไม่ใช้ออกซิเจน  ซึ่งสิ่งนี้อาจอธิบายถึง H2 บางส่วนที่ตรวจพบในชั้นบรรยากาศ  แม้ว่าจะมีความเข้มข้นไม่สูงพอที่จะสร้างความแตกต่างในชีวิตของเราก็ตาม
      สำหรับมนุษย์   แบคทีเรียในลำไส้ของคุณจะสร้าง H2 ในขณะที่พวกมันหมักคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ถูกดูดซึม     H2 ที่ผลิตในลำไส้ของคุณอาจถูกหายใจออกมาทางลมหายใจ  หรืออาจทำให้เกิดท้องอืด   โดยปกติปริมาณของโมเลกุลไฮโดรเจนที่แบคทีเรียในลำไส้ของคุณผลิตนั้น  ไม่เพียงพอที่จะให้ประโยชน์ในการรักษา

 

 

 

ความจริงที่น่าสนใจ:
      การศึกษาของชาวญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 20 (ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี) แสดงให้เห็นว่า  ระดับไฮโดรเจนโมเลกุลในลมหายใจของพวกเขา  สูงกว่าคนที่มีสุขภาพแข็งแรงทั่วไปถึง 4 เท่า!

ไฮโดรเจนโมเลกุล (H2) เพื่อสุขภาพ

         แม้ว่า H2 จะเป็นโมเลกุลที่ดูเรียบง่าย   แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่เรายังคงค้นพบในปัจจุบัน    ประโยชน์ที่ H2 สามารถให้ได้นั้น  ได้รับการยืนยันครั้งแล้วครั้งเล่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  แม้ว่าจะถูกมองข้ามไปเป็นเวลานานก็ตาม    การศึกษาวิจัยกว่า 300 ชิ้นแสดงให้เห็นประโยชน์ของ H2 ในรูปแบบของโรคที่หลากหลาย

ทำไมฉันไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า H2 ดีต่อสุขภาพ

จำนวนการศึกษาวิจัยทั้งหมดเกี่ยวกับโมเลกุลไฮโดรเจนที่ถูกเผยแพร่ทั้งปี

      เหตุผลที่คุณอาจไม่เคยได้ยินว่า H2 มีประโยชน์ต่อสุขภาพ   เป็นเพราะ “มันธรรมดาเกินไป”    ไม่สามารถจดสิทธิบัตร H2 ได้         ซึ่งหมายความว่า  จะไม่สามารถทำกำไรได้ในฐานะยารักษาโรค   ดังนั้น  จึงไม่ค่อยมีการโปรโมท H2 ในสื่อกระแสหลัก
         นอกจากนี้ H2 ดูเหมือนจะ “ดีไปหมดทุกอย่าง”    เนื่องจาก H2 ทำงานในระบบต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์   ผลของมันจึงแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล   นั่นเป็นเพราะอนุมูลอิสระมีผลต่อเราแต่ละคนในรูปแบบที่แตกต่างกัน   นี่อาจเป็นแนวคิดที่เข้าใจยาก   และบางคนก็ไม่เชื่อเพราะมันฟังดู “ดีเกินไป”
         แม้จะมีเหตุผลเหล่านี้   นักวิชาการและนักวิจัยจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้บันทึกหลักฐานที่ไม่อาจปฏิเสธได้สำหรับประโยชน์ของ H2 ต่อสุขภาพของมนุษย์    การวิจัยเกี่ยวกับโมเลกุลของไฮโดรเจนได้เติบโตขึ้นอย่างทวีคูณในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

กำลังมีสงครามเกิดขึ้น ภายในเซลล์ของคุณ

      เซลล์ของคุณอยู่ภายใต้การโจมตีของอนุมูลอิสระอยู่ตลอดเวลาอนุมูลอิสระ  เป็นผลมาจากการผลิตพลังงานจากไมโทคอนเดรีย     ซึ่งเป็นโรงงานผลิตพลังงานของเซลล์    อนุมูลอิสระ  มีอิเล็กตรอนที่ไม่ได้จับคู่  และต้องการตอบสนองโดยการรับอิเล็กตรอนจากโมเลกุลที่อยู่ใกล้ ๆ     อนุมูลอิสระ มีอายุสั้น, ไม่เสถียร  และทำปฏิกิริยากับโมเลกุลอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความเสถียร    ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับอนุมูลอิสระคือ Reactive Oxygen Species (ROS)

        ลองนึกภาพเครื่องยนต์ของรถยนต์ที่เผาน้ำมันเบนซินเพื่อเป็นเชื้อเพลิง   ผลพลอยได้คืออะไร   คือควันเสีย  หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งคาร์บอนมอนอกไซด์     CarbonMonoxide เป็นพิษมาก   หากสูดดมเข้าไปอาจถึงแก่ชีวิตได้    อนุมูลอิสระจะปรากฏในลักษณะที่คล้ายกันเป็นผลพลอยได้จากการผลิตพลังงานในเซลล์ของคุณ     อนุมูลอิสระเปรียบเสมือนคาร์บอนมอนอกไซด์ของเซลล์ของคุณ
         โดยปกติ  ระบบต้านอนุมูลอิสระของคุณสามารถดูแลอนุมูลอิสระได้ก่อนที่จะก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ    แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้นและสารพิษเข้าสู่ระบบของคุณมากเกินไป   ระบบต้านอนุมูลอิสระของคุณจะทำงานได้ลดลง  และอนุมูลอิสระจะเริ่มสร้างความหายนะภายในเซลล์ของคุณ
         ความเสียหายจากอนุมูลอิสระในระยะยาว  หรือที่เรียกว่า  ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (oxidative stress) นั้น   เชื่อมโยงกับความชราและโรคเรื้อรังส่วนใหญ่  เช่น มะเร็ง, เบาหวาน, โรคเกี่ยวกับระบบประสาท, โรคหัวใจและหลอดเลือด  และอื่น ๆ    นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นจุดสนใจหลัก  และเป็นคำหลักในอุตสาหกรรมอาหารเสริม ตั้งแต่เริ่มต้น

ระบบ ANTIOXIDANT ของร่างกายคุณ

FREE RADICALS ถูกผลิตอย่างต่อเนื่องใน MITOCHONDRIA

    ไมโตคอนเดรียมีหน้าที่ในการผลิตพลังงานในรูปแบบของ ATP (เป็นสกุลเงินของพลังงานในเซลล์)   แต่ยังผลิตอนุมูลอิสระซึ่งเป็นพิษออกมาด้วย    ออกซิเจนมีความสำคัญในการขับเคลื่อนการผลิตพลังงาน   น่าเสียดายที่ 2-5% ของออกซิเจนที่ใช้ในการผลิตพลังงาน   จะเปลี่ยนเป็นอนุมูลอิสระที่เรียกว่า Superoxide Anions

      ANTIOXIDANTS ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ – ขั้นตอนที่ 1

      ภายในเซลล์   มีเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ  เช่น Superoxide Dismutase ที่ทำให้ Superoxide Anion เปลี่ยนเป็น Hydrogen Peroxide     ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์  เป็นอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ในเซลล์    ระบบภูมิคุ้มกันใช้ Hydrogen Peroxide เพื่อฆ่าแบคทีเรียและส่งสัญญาณไปยังส่วนที่เหลือของระบบภูมิคุ้มกันหากมีการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อ   โดยปกติ  เมื่อเราเกิดบาดแผล   จะมีการสร้าง ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์  ซึ่งจะส่งสัญญาณให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเคลื่อนที่ไปที่บาดแผล

      ANTIOXIDANTS ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ – ขั้นตอนที่ 2

      เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งคือ  กลูตาไธโอน เปอร์ออกซิเดส (GPX)     GPX สองตัวจะแปลง ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ 1 ตัว  ให้เป็นโมเลกุลของน้ำ 2 โมเลกุล   ในระหว่างปฏิกิริยานี้    GPX ทั้ง 2 จะเชื่อมกันเพื่อสร้าง กลูตาไธโอน ไดซัลไฟด์ (GDS)     GDS จำเป็นต้องรีไซเคิลโดยเอนไซม์อื่นเพื่อเปลี่ยนกลับเป็น 2 GPXs พร้อมที่จะรับโมเลกุล ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ มากขึ้น  ซึ่งหมายความว่า GPX ไม่พร้อมใช้งานเสมอไป  และมีข้อจำกัดในการทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

      2 ขั้นตอน ของกระบวนการกำจัดอนุมูลอิสระ

      กระบวนการ 2 ขั้นตอนในการกำจัดอนุมูลอิสระภายในเซลล์  มีความสำคัญต่อสุขภาพของเซลล์   หากมี Superoxide Dismutase และ Glutathione Peroxidase ไม่เพียงพอ   Superoxide Anion และ Hydrogen Peroxide สามารถสร้างขึ้นในเซลล์    อนุมูลอิสระเหล่านี้  อาจไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น    แต่พวกมันทำปฏิกิริยาซึ่งกันและกัน  เพื่อก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่ร้ายแรงนั่นคือ Hydroxyl Radical
      ขึ้นอยู่กับอาหาร, การใช้ชีวิต  และสภาพแวดล้อม   เซลล์สามารถสร้างอนุมูลอิสระได้มากกว่าที่เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระจะสามารถจัดการได้   และเมื่ออายุมากขึ้น   เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระจะลดน้อยลงตามธรรมชาติ   เมื่ออนุมูลอิสระส่วนเกินก่อตัวขึ้นภายในเซลล์   ก็จะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพ

อนุมูลอิสระส่วนเกินเป็นอันตรายต่อเซลล์

                    ตรวจสอบตัวเอง!

      ไม่ว่าคุณจะมีสุขภาพดีแค่ไหน   อนุมูลอิสระก็ถูกสร้างขึ้นภายในเซลล์ทุก ๆ วินาที   ที่แย่ไปกว่านั้น   วงกลมด้านบน  จะแสดงสาเหตุที่พบมากที่สุด  ในการสร้างอนุมูลอิสระภายในเซลล์   ตรวจสอบแหล่งของอนุมูลอิสระที่คุณสัมผัสในแต่ละวัน

      ไฮดรอกซิล เรดิคัล  อนุมูลอิสระที่อันตรายที่สุด

      เมื่ออนุมูลอิสระไม่ได้ถูกกำจัดอย่างรวดเร็ว   พวกมันจะเปลี่ยนเป็นอนุมูลอิสระที่อันตรายกว่า   ตัวอย่างเช่น  ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์  จะเปลี่ยนเป็น ไฮดรอกซิล เรดิคัล  ที่อันตรายที่สุด  เมื่อมีธาตุเหล็ก (ในเซลล์เม็ดเลือด) หรือโลหะทรานซิชันอื่น ๆ

     

 

 

      นอกจากนี้  ไฮดรอกซิล เรดิคัล ยังสามารถสร้างขึ้นในเซลล์ได้  เมื่อสัมผัสกับรังสียูวี  หรือรังสีความถี่แม่เหล็กไฟฟ้า (EMF)     สิ่งเหล่านี้  เป็นคลื่นพลังสูงที่แทรกซึมเข้าไปในเซลล์  และทำให้โมเลกุลของน้ำแตกออก   เป็น ไฮดรอกซิล เรดิคัล ดังที่แสดงในรูปทางซ้าย

 

      ไฮดรอกซิล เรดิคัล  เป็นอนุมูลอิสระที่มีปฏิกิริยาสูง  ซึ่งจะขโมยอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่น  ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับโมเลกุลเหล่านั้น   สังเกตว่า  พวกมันมีโครงสร้างคล้ายกับน้ำเพียงใด   สิ่งที่พวกมันต้องการคือ  อะตอมของไฮโดรเจน และอิเล็กตรอน   เพื่อให้กลายเป็นน้ำ    มันมีพลังมากจนสามารถฉีกอะตอมของไฮโดรเจนและอิเล็กตรอนออกจากโมเลกุลรอบๆตัวมันได้อย่างง่ายดาย    เหยื่อมักเป็น DNA, โปรตีน  และไขมันที่สร้างเซลล์เรา

ความเสียหายภายในในเซลล์ ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เรียกว่า OXIDATIVE STRESS

         Oxidative Stress เกิดขึ้นเมื่อมีการรบกวนสมดุลของอนุมูลอิสระ  และสารต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของ Hydroxyl Radicals ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อโมเลกุลของเซลล์ที่ไม่สามารถย้อนกลับได้     Oxidative Stress เป็นสาเหตุของความท้าทายด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน  และมีผลต่อแต่ละบุคคลแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพันธุกรรม
         หากคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่แข็งแรงเท่าที่ควร   สาเหตุที่แท้จริงน่าจะเป็น Oxidative Stress     คุณต้องเพิ่มระบบป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อให้สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ    คุณสามารถเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ได้ โดยการเสริมอาหารด้วยอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, ปฏิบัติตามวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี  และใช้ H2

โมเลกุลไฮโดรเจน สารต้านอนุมูลอิสระที่สมบูรณ์แบบ

         บริษัทอาหารเสริมหลายแห่งอ้างว่า  สูตรต้านอนุมูลอิสระของพวกเขาดีที่สุด   แม้ว่าสูตรเหล่านี้บางสูตรจะมีประสิทธิภาพ   แต่ก็ไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ที่สามารถทำหน้าที่ในหลาย ๆ วิธีที่ Molecular Hydrogen (H2) ทำ   เพื่อปกป้องคุณจากความเครียดออกซิเดชัน H2 คือ   สารต้านอนุมูลอิสระที่สมบูรณ์แบบ

ทำไมโมเลกุลไฮโดรเจน (H2) จึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สมบูรณ์แบบ?

1. ขนาด

      H2 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีขนาดเล็กที่สุด    สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ เช่น  วิตามินซี  หรือวิตามินอี  เป็นโมเลกุลที่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับ H2   และต้องผ่านทางเดินอาหาร   ดูดซึมในลำไส้   เดินทางผ่านเลือด   และเข้าสู่เซลล์   ก่อนที่จะสามารถกำจัดอนุมูลอิสระ

      H2 มีขนาดเล็กมาก  จนสามารถแทรกซึมผ่านเยื่อบุกระเพาะอาหาร  เพื่อเริ่มทำหน้าที่ภายในเซลล์ได้ทันที     H2 ยังอยู่ในสถานะก๊าซ   ดังนั้น  โดยพื้นฐานแล้วมันจะลอยผ่านเซลล์ของคุณ (การแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว) และทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  โดยไม่ถูกขัดขวางจากกลไกที่ป้องกันไม่ให้สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ เคลื่อนผ่านร่างกายได้อย่างอิสระ
      H2 ยังสามารถข้าม Blood-Brain-Barrier ได้อย่างง่ายดาย   เนื่องจากมีขนาดเล็ก   ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการผ่าน   หรือไม่สามารถผ่านได้เลย    สมองมีความไวต่อความเครียดจากการออกซิเดชั่นสูง   เนื่องจากใช้ออกซิเจนถึง 20% จากออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไป  แม้จะมีน้ำหนักเพียง 2% ของน้ำหนักตัว   ดังนั้น  จึงสำคัญมากที่จะต้องปกป้องสมองด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  เนื่องจากมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

2. Selectivity (การเลือกจับ)
         H2 เลือกและกำหนดเป้าหมายเฉพาะ ไฮดรอกซิล เรดิคัล   นี่เป็นประโยชน์หลัก  เนื่องจาก H2 กำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายเท่านั้น   แต่ไม่ส่งผลโดยตรงต่ออนุมูลอิสระที่มีประโยชน์  เช่น ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์  หรือ ไนตริก ออกไซด์   เช่นเดียวกับที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้    เซลล์ภูมิคุ้มกันใช้ ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย   และ ไนตริก ออกไซด์  เป็นโมเลกุลส่งสัญญาณที่ช่วยเปิดและปิดหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย
         สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ไม่ได้เลือกจับเฉพาะ ไฮดรอกซิล เรดิคัล   แต่จะต่อต้านอนุมูลอิสระทุกชนิดในบริเวณใกล้เคียง    การกำจัดอนุมูลอิสระแบบไม่เลือก   อาจขัดขวางสมดุลของอนุมูลอิสระกับสารต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์  ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ

3. ความเป็นพิษ = 0
         โมเลกุลของ H2 แต่ละโมเลกุล   สามารถเปลี่ยน ไฮดรอกซิล เรดิคัล 2 ตัว  ให้เป็นน้ำ   เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ของคุณในกระบวนการ (รูปที่ 1)    ดังนั้น  แม้ในความเข้มข้นสูง H2 ก็มีความเป็นพิษเป็นศูนย์     H2 ส่วนเกินใด ๆ ก็จะถูกปล่อยออกจากร่างกาย      สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ จะกลายเป็น weak free radicals เสียเอง หลังจากต่อต้านอนุมูลอิสระ  ตัวอย่างเช่น กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี)   จะกลายเป็น Ascorbyl Radical (รูปที่ 2)

4. Synergy (เสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน)
         H2 ไม่เพียงแต่ต่อต้าน ไฮดรอกซิล เรดิคัล โดยตรงเท่านั้น   แต่ยังช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ  เช่น กลูตาไธโอน เปอร์ออกซิเดส, ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส  และ คาตาเลส    เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระแต่ละชนิด  และไฮโดรเจนโมเลกุล  จะกำจัดอนุมูลอิสระประเภทต่างๆ    สารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดนี้ทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีอนุมูลอิสระส่วนเกินที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายจากความเครียดออกซิเดชันภายในเซลล์ของคุณ

         ดังที่แสดงในรูปด้านบน   H2 สามารถสนับสนุนเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ  และกำจัด ไฮดรอกซิล เรดิคัล ที่อันตรายที่สุดได้โดยตรง     H2 ให้การปกป้องอย่างเต็มที่จากอนุมูลอิสระ  โดยไม่รบกวนสมดุลของอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์
         โมเลกุลไฮโดรเจนเหนือกว่าสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ทั้งหมดอย่างชัดเจน  เนื่องจากเหตุผลทั้งสี่นี้   

         จักรวาล มีไฮโดรเจน 75%   ทำให้ ไฮโดรเจน เป็นองค์ประกอบที่มีอยู่มากที่สุดในจักรวาล    สิ่งที่มีอยู่แพร่หลายมาก ๆ เช่นนี้  จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ได้อย่างไร   ที่น่าสนใจคือ  โดยทั่วไปแล้ว  รูปแบบของไฮโดรเจนที่ดีต่อสุขภาพที่สุดคือ H2 นั้น  ไม่สามารถพบได้ง่ายๆ    แต่เมื่อมันพร้อมใช้งานภายในเซลล์ของคุณ   มันจะกลายเป็นโมเลกุลผู้พิทักษ์   ปกป้องคุณ, เพื่อน ๆ และได้